Home Giải thích thuật ngữ Nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì? Best teacher?

Nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì? Best teacher?

Nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì? có phải là Best teacher? Để chuyển ngữ đúng “nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì?”, chúng ta cần tìm hiểu bản chất của nhà giáo ưu tú là gì? việc chuyển ngữ nó sang tiếng Anh không còn gì là khó khăn. Chúng ta cùng tìm hiểu.

Nhà giáo ưu tú là gì?

Chúng ta biết nhà giáo ưu tú là danh hiệu được nhà nước ban tặng, đánh giá 3 năm / 1 lần vào dịp nhà giáo Việt Nam 20/11. Tuy nhiên để được chấp danh hiệu Nhà giáo ưu tú, thì nhà giáo đó phải đạt 4 tiêu chuẩn như sau:

  1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
  2. Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng; đi đầu trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; quản lý, giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao.
  3. Đã 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 07 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng; 01 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bộ hoặc danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; 01 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ.

Đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn: Đã 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 05 lần được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng.

  1. Tài năng sư phạm, sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học

Như vậy, nhà giáo ưu tú của Việt Nam là người phải được nhiều người khen ngợi và dành nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, vậy nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

Nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì?

Từ định nghĩa trên về nhà giáo ưu tú, chúng ta có thể dùng Meritorious teacher (* ưu tiên dùng để thống nhất thuật ngữ) vì được ban nhiều danh hiệu, tuy nhiên ở nước ngoài, người ta thường dùng: “the best teacher”, “outstanding teacher”….

Meritorious: deserving great praise --> xứng đáng được nhiều người khen ngợi. Xem thêm Vietnam work

Giấy chứng nhận nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

nhà giáo ưu tú tiếng anh là gì

Ở nước ngoài, người ta dùng “the Best Teacher”

nhà giáo ưu tú tiếng anh là gì

hoặc Certificate of Appreciation

nhà giáo ưu tú tiếng anh là gì

Như vậy nhà giáo ưu tú trong tiếng Anh là gì? nên dùng Meritorious teacher cho Việt Nam, còn nước ngoài thì thường dùng best teacher hoặc outstanding teacher. Bạn có thể Bình luận bên dưới bài viết này.

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *