Home Kiến thức khác Tin tức Giảm ngày cách ly với người NC tiêm đủ liều vắc xin Covid19

Giảm ngày cách ly với người NC tiêm đủ liều vắc xin Covid19

Giảm ngày cách ly tập trung với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 là quy định được ban hành trong Công văn 6288/BYT-MT, ngày 04/8/2021. Theo đó, khách nhập cảnh không phải cách ly tập trung 14 ngày nữa, mà chỉ còn cách ly tập trung trong 07 ngày.

Và sau 7 ngày cách ly tập trung, khách nhập cảnh phải tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày tiếp theo, ngoại trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

Trường hợp áp dụng giảm ngày cách ly với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin Covid19

Chỉ những người được phép nhập cảnh đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng;
Giảm thời gian cách ly
Giảm thời gian cách ly
  • Có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.
  • Khi đã từng bị nhiễm SARS-Cov-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quna có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Quy định lấy mẫu xét nghiệm

Người nhập cảnh phải làm xét nghiệm SARS-Cov-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh:

  • Ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR;
  • Ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn).

Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Quy định việc bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung

Việc bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung về tiếp tục giám sát, theo dõi y tế thực hiện như sau:

Việc bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế thực hiện theo quy định tại Công văn số 425/CV- BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế: Người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Công văn còn quy định việc tạo điều kiện để những người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên được cách ly y tế tập trung tại khách sạn (nếu có nhu cầu), khi đó người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly y tế và các chi phí liên quan khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *